Năm 2020 mang đến những sự thay đổi không ngờ tới trong lĩnh vực bán lẻ chính là sự gia tăng trưởng của các xu hướng thương mại điện tử. Hãy cùng Bán Hàng Đa Kênh phân tích nhé.

Tại Mĩ, doanh số bán hàng thương mại điện tử đã tăng trưởng hơn 41,6% trong năm 2020, đóng góp vào 22% tổng lợi nhuận bán lẻ. Con số này đã tăng lên từ 16,1% trong năm 2019.

Theo dự đoán, có lẽ cái đà tăng trưởng này sẽ còn tăng cao trong năm 2021 và các năm tiếp theo, sử dụng các công cụ và xu hướng được hứa hẹn sẽ tạo nên một năm đầy hoành tráng cho việc mua sắm trực tuyến. Về phần các thương hiệu và các nhà bán lẻ, cơ hội này không chỉ giúp họ sống sót trong cơn đại dịch mà còn làm cho họ đủ mạnh mẽ để phát triển, tăng trưởng vượt bật trong thời gian tới.

Dưới đây sẽ là 5 xu hướng thương mại điện tử trong 2021 và các năm tới.

Sự Bùng Nổ Của Mua Hàng Qua Video

Trong năm 2020 chúng ta đã được chứng kiến sự thành công của việc mua, bán hàng qua video (hay video shopping). Chẳng cần nhìn đâu xa xôi, Trung Quốc, một trong những nước có thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh hàng đầu trên thế giới, đã chứng minh được điều đó.

Theo một nghiên cứu cho thấy, có đến 37% người tiêu dùng mua hàng trực tuyến ở Trung Quốc đang mua hàng qua video vào năm ngoái, góp phần vào con số doanh thu 74 tỷ USD chỉ nội trong Ngày độc thân (một ngày lễ mua sắm lớn tại nước này). Trong 2022, Bloomberg dự đoán rằng 20% ​​của tất cả các hoạt động mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc sẽ thông qua hình thức mua hàng qua video.

xu hướng thương mại điện tử video shopping

Do đó vào hồi đầu năm 2021, hầu hết các ông lớn trong ngành thương mại điện tử trên thế giới, trong đó có cả Mỹ và châu Âu, đã có sự chú ý đến Trung Quốc như là một ví dụ cho ảnh hưởng mạnh mẽ của xu hướng thương mại điện tử này.

Vào năm ngoái, một số nhãn hiệu nổi tiếng thế giới về thời trang như Levi’s và Herman Miller đã quyết định lấy việc bán hàng qua video trở thành chiến lược marketing trọng yếu trong kế hoạch bán lẻ của họ, trao cho các tín đồ mua sắm online cơ hội có được trải nghiệm mua sắm như bước chân đến các cửa hàng vật lý thật sự..

Trong năm nay, các thương hiệu hay các nhà bán lẻ –  dù có quy mô to hay nhỏ – sẽ dấn thân vào xu hướng mua sắm qua video này nhiều hơn nữa thông qua các phương tiện các nhau, từ bán hàng 1 vs 1 trực tuyến cho đến hình thức kể chuyện – buôn bán của Instagram Story.

Khách Hàng Sẽ Mua Sắm Có Mục Đích Hơn Và Các Doanh Nghiệp Sẽ Thích Ứng Tốt Hơn

Trong năm 2020 chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều lời kêu gọi trong việc trong việc ủng hộ các doanh nghiệp do người da đen làm chủ như là một trong những cách hiệu quả để mọi cá nhân trong xã hội đoàn kết lại với nhau và với cộng đồng người da đen ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung. Xu hướng thương mại điện tử này cũng là một trong những top xu hướng năm nay.

Cũng chính vì thông điệp này mà sức ảnh hưởng của nó đã tác động không nhỏ sang các vấn đề công bằng xã hội khác, khiến cho các nhãn hàng phải đánh giá lại mục tiêu và sứ mệnh của họ khi ngày càng có nhiều khách hàng tán thành việc ủng hộ cho các doanh nghiệp có thông điệp văn hóa và xã hội phản ánh các vấn đề nhạy cảm.

xu hướng thương mại điện tử black owned

Theo khảo sát cho thấy vào năm ngoái, người tiêu dùng có xu hướng mua sắm, bảo vệ và ủng hộ các công ty có mục tiêu mang tính xã hội hơn và điều này vẫn đang có dấu hiệu sẽ còn tiếp tục phát triển trong các năm sắp tới.

Đặc biệt, sắp tới sẽ xuất hiện các thương hiệu bán lẻ độc lập có định vị văn hóa của riêng họ và được ủng hộ hơn khi các nền tảng mới như Shopify sẽ trợ giúp cho thế hệ doanh nhân mới có tư tưởng xã hội riêng biệt tiếp cận được những khách hàng có cùng chí hướng, góp phần làm bùng nổ xu hướng thương mại điện tử này.

xu hướng thương mại điện tử support us

Các Nội Dung Được Xác Thực Sẽ Định Hình Cách Thức Thương Hiệu Tiếp Cận Khách Hàng

Khó khăn và thách thức lớn nhất đối với các nhà bán lẻ hiện nay có lẽ là tự làm nổi bật lên thương hiệu của mình trong một biển nội dung truyền thông mạng xã hội. Điều này làm cho xu hướng thương mại điện tử mà các nhà bán lẻ phải chú trọng đến các nội dung mà mình quảng bá phải có tính xác thực hơn.

Vào những tháng cuối năm 2020, các phương tiện mới xuất hiện đã trao lại quyền cho các thương hiệu tự kiểm soát , giúp họ sáng tạo và trình bày các nội dung xác thực trên khắp các kênh thương mại điện tử của riêng mỗi thương hiệu đó.

Một ví dụ điển hình đó là, Faherty và HAY đã tận dụng tối đa độ nổi tiếng vượt bậc của các câu chuyện về thương hiệu và biến nó thành một video kể chuyện (hay video story) như là một cách mà nhiều người tiêu dùng rất ưa chuộng để quảng bá nội dung của mang tính xác thực của các video ấy trên các mạng xã hội lớn như Instagram, Facebook hay Snapchat.

Trong năm 2021 này và các năm sắp tới được dự đoán sẽ ngày càng có nhiều thương hiệu bán lẻ áp dụng xu hướng thương mại điện tử này bằng các hình thức mua sắm qua video nhiều hơn và cách thức chào đón khách hàng mua sắm trực tuyến bằng  các sản phẩm được đề xuất riêng cho khách hàng phù hợp giống như trong mua hàng thực tế. Bằng cách này các nội dung được xác thực sẽ trở thành cầu nối dẫn đến quá trình mua sắm của người tiêu dùng được cá nhân hóa hơn rất nhiều.

Vai Trò Của Hội Bán Hàng Sẽ Được Nâng Cao

Một hiệp hội các cửa hàng có một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của các thương hiệu bán lẻ: tới 90% người tiêu dùng theo một khảo sát trả lời rằng sẽ mua hàng khi biết được nhà cung cấp họ mua đến từ một hiệp hội cửa hàng có uy tín và đây cũng là một xu hướng thương mại điện tử trong năm 2021 này.

Trong năm 2020, bất cứ một thương hiệu nào có thể cung cấp được cho khách hàng một trải nghiệm như tại cửa hàng vật lý bình thường thông qua nền tảng cửa hàng mua sắm ảo đều đã chứng kiến việc doanh số bán hàng tăng trưởng vượt bậc trên khắp các kênh của họ.

Ví dụ như Accent Group, một nhà bán lẻ và nhà phân phối giày dép sở hữu phong cách riêng có trụ sở tại Úc với hơn 500 cửa hàng khắp đất nước, đã có được mức chuyển đổi đáng mơ ước là gấp 5 lần so với các doanh nghiệp bán lẻ không áp dụng thương mại điện tử, với giá trị các đơn đặt hàng tăng lên trung bình khoảng + 20% trong cùng năm 2020.

Trong năm 2021 này, các hiệp hội cửa hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt khách hàng xuyên qua hành trình mua sắm của họ thông qua các tin nhắn, chat và video và điều này sẽ càng mở rộng đáng kể phạm vi ảnh hưởng của các thương hiệu ra khỏi chiếc lồng quen thuộc của một cửa hàng vật lý. Thêm vào đó, điều này cũng sẽ hạn chế việc dẫn tới tình trạng chỉ mua một lần duy nhất ở các khách hàng.

Với khách hàng chỉ tương tác với thương hiệu thông qua nhắn tin, gửi email và trò chuyện WhatsApp hay Messenger, các hiệp hội cửa hàng sẽ tiếp tục chăm sóc các mối quan hệ có giá trị này, biến họ từ những khách hàng có thói quen chỉ mua sắm một lần độc nhất trở thành khách hàng thân thiết với thương hiệu.

Ngoài những vai trò quan trọng của hiệp hội cửa hàng trong một trải nghiệm mua sắm tổng thể thì các hiệp hội này sẽ trở thành những người có sức ảnh hưởng quy mô lớn khi họ đứng ra bảo đảm các nội dung thương mại điện tử mang tính xác thực, trở thành một bộ mặt chính thức của các thương hiệu khi các nhà bán lẻ nhận ra tầm quan trọng của của việc bán hàng qua video.

các xu hướng thương mại điện tử cửa hàng

Các Cửa Hàng Sẽ Dần Trở Nên “TỐI”

Một trong số các xu hướng thương mại điện tử được dự báo sẽ xuất trong năm 2020 chính là sự phát triển của các cửa hàng “tối”. Sau khi chuyển dịch, các nhà bán lẻ đã biến các địa điểm vật lý bình thường trở thành các nơi giống như nhà kho mà tại đây, các đơn hàng sẽ trực tuyến sẽ được đóng gói để giao hàng cho khách hàng

Khi việc mua sắm qua mạng ngày càng thu hẹp khoảng cách giữa trải nghiệm tại cửa hàng vật lý thông thường và sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến thì các cửa hàng “tối” sẽ trở nên phổ biến hơn trước, mang đến cho các doanh nghiệp và nhà kinh doanh thêm một phương thức thể hiện sự hiện diện của thương hiệu của mình.

Trong khi một số nhà bán lẻ sẽ chọn thay đổi một số nơi nhất định thành cửa hàng “tối” thì số khác sẽ tìm hiểu các lý do hợp lý để chuyển sang các cửa hàng “tối”. Ví dụ như việc vào mùa mua bán cao điểm nhất khi các hiệp hội và nhân viên hợp đồng sẽ được tận dụng triệt để để hoàn tất các đơn hàng trực tuyến trong giờ làm việc bình thường.

Xem thêm: Các mô hình thương mại điện tử tốt nhất hiện nay

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
Call Now Button