Vào thời kỳ đầu lúc Shopee mới đi vào hoạt động, gần như là không có bất cứ một loại chi phí bán hàng trên Shopee nào do đó luôn là một sự lựa chọn rất “hot” đối với những nhà bán lẻ đang kinh doanh online hay với bất cứ ai đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh.

Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác kể từ lúc đó, ngày 01/04/2019, Shopee đã đi đến quyết định thêm vào một số chính sách áp phí lên cho các nhà bán lẻ cũng như người mua hàng.

Tuy nhiên, trái với trong suy nghĩ của nhiều người, chi phí bán hàng trên Shopee lại không hề cao. Hãy cùng Bán Hàng Đa Kênh tìm hiểu nhé.

Các loại phí bán hàng trên Shopee hiện nay:

Trước đây, có lẽ Shopee là sàn thương mại điện tử nổi bật nhất nhất Việt Nam với cực kỳ nhiều đãi ngộ cả cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Tất tần tật các loại phí từ phí đăng ký, phí duy trì, phí chiết khấu hay bất cứ các loại phí nào đi chăng nữa đều được miễn giảm.

Nhưng sau khi có chính sách mới ra đời vào khoảng đầu năm 2019, Shopee đã thay đổi và chính thức áp dụng thêm một số loại phí đối với các nhà bán lẻ. Điều này là lẽ đương nhiên bởi Shopee cần lấy lại số vốn đã bỏ ra trước đó do giai đoạn thâm nhập thị trường đã kết thúc.

Hiện tại có 3 loại phí trên Shopee:

  • Phí thanh toán.
  • Phí cố định.
  • Phí dịch vụ.

Phí Thanh Toán.

Loại phí đầu tiên là phí thanh toán. Loại phí thanh toán được tính bằng tổng cuối cùng của các giá trị lúc thanh toán của người mua (bao gồm phí vận chuyển và khuyến mãi nếu có). Phí này chỉ dành riêng cho người bán ngay khi họ nhận được một đơn hàng thành công trên Shopee (giao tới tay người tiêu dùng, đã kết thúc mua hàng). Nên nhớ rằng nó chỉ được áp dụng khi đơn hàng đã thành công, nếu đơn hàng bị hủy hay gặp sự cố hay gặp bất cứ vấn đề gì đi chăng nữa làm nó bị thất bại thì loại phí này sẽ không được tính.

Dưới đây là bảng chi tiết mức phí thanh toán dành cho các cách thức thanh toán khác nhau (Cập nhật lúc 01/11/2021).

phí bán hàng trên shopee

Phí cố định (chỉ áp dụng cho Shopee Mall):

Phí cố định được tính từ tỷ lệ % hoa hồng trích từ đơn hàng được thực hiện thành công (tất nhiên là không phải sản phẩm bị hủy hoặc bị trả hàng/ hoàn tiền hay bất cứ lý do nào làm khiến đơn hàng không thành công) của Shopee Mall, đã tính luôn cả thuế GTGT. Mỗi ngành hàng sẽ có một tỉ lệ % mức phí nhất định khác nhau.

Cách tính mức phí cố định:

phí bán hàng trên shopee

Lưu ý rằng Tổng giá trị đơn hàng này không bao gồm các chi phí vận chuyển hay bất cứ chi phí nào khác mà người bán phải trả tại Shopee Mall. 

Phí Dịch Vụ:

Phí này chỉ có hiệu lực khi người bán đã có tham gia vào dịch vụ Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra.

Cùng với cách tính trên, loại phí này được khấu trừ trực tiếp trên các đơn hàng thành công (không phải đơn hàng thất bại dù bất cứ lý do nào) trước khi người bán nhận được tiền chuyển vào ví Shopee của họ và mức phí này đã bao gồm thuế GTGT.

Cách thức tính phí dịch vụ:

Tổng cộng là 5% giá thành đơn hàng (đã gồm có thuế GTGT)  trên mỗi một sản phẩm của một shop trên Shopee thông thường.
Nếu bạn là người bán Shopee Mall hay shop của bạn đạt độ yêu thích cao, mức phí phải trả sẽ thấp hơn bình thường, vì vậy chủ shop nào cũng muốn cửa hàng của mình lên độ yêu thích cành sớm càng tốt.

Xem ngay: Dịch vụ Shopee uy tín chất lượng

Cách kiểm tra mức phí bán hàng trên Shopee:

Có 2 cách kiềm tra mức phí này thông qua 2 nền tảng là Mobile và PC.

Thông qua app mobile:

Sau khi đăng nhập với tư cách là Người bán, bạn vào Tôi -> Shop của tôi -> Đơn bán -> Thông tin đơn hàng -> Xem chi tiết Doanh Thu -> Phí giao dịch của đơn hàng.

phí bán hàng trên shopee

Thông qua website trên PC:

Vào Shopee.vn tiến hành đang nhập với tài khoản người bán rồi chọn mục Báo Cáo Thu Nhập trong mục Doanh Thu để xem tất cả các phí bán hàng của tất cà các đơn hàng. Có thể lọc theo ngày, tháng rất tiện lợi.

phí bán hàng trên shopee

Kết Luận

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã thấy mức phí bán hàng trên Shopee ngày nay không quá cao như mọi người vẫn nghĩ mà là ở mức tạm chấp nhận được và do đó Shopee vẫn là chọn lựa số 1 cho các cá nhân hay các cửa hàng nhỏ lẻ hoạt động tốt.

Mong rằng với bài viết này của Bán Hàng Đa Kênh sẽ mang lại cho bạn những kiến thức về các loại phí bán hàng trên Shopee. Chắc chắn nếu như bạn có những chiến lược hợp lý về marketing lẫn về giá bán thì các đổi thay của Shopee đến mức nào đi chăng nữa cũng sẽ không thể nào làm khó được bạn.

Chúc các bạn thành công!

Xem Thêm: 2 Cách Rút Tiền Từ Ví Shopee Nhanh Chóng Dễ Dàng

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
Call Now Button