Joomla hay WordPress bạn chọn CMS nào?

Để bắt đầu xây dựng một trang website cho bạn chưa bao giờ dễ dàng đến thế trong năm 2021. Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống CMS (hệ thống quản lý nội dung). Nổi bật nhất trong các nền tảng CMS là 2 nền tảng đó là Joomla và WordPress hai nền tảng này rất tối ưu cho việc sử dụng làm trang thương mại điện tử, cũng như các trang blog của bạn.

Joomla và WordPress rất có tiếng về tính năng để sử dụng, có tính tùy biến rất cao và có cộng đồng người dùng đông đảo có thể giúp đỡ nhau để cùng phát triển.

Vì thế để biết nền tảng nào dành cho bạn? cả 2 nền tảng đều có những ưu điểm mà bạn cần chú ý trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh chi tiết joomla và wordpress để giúp bạn tìm được câu trả lời của mình hãy cùng Bán Hàng Đa Kênh đồng hành với bạn trong bài viết sau đây.

Joomla và WordPress là gì?

Joomla và WordPress là hệ thống CMS (quản lý nội dung) với mã nguồn mở tự lưu trữ đã được tồn tại và phát triển trong hơn 15 năm. Hai nền tảng này đem lại rất nhiều lợi ích thành công cho hàng triệu người trên thế giới đặt biệt là những người chuyên bán hàng, từ những người bắt đầu đến những người gạo cội trong giới công nghệ đều có thể nghe đến hai cái tên này.

WordPress là gi?

WordPress là nền tảng CMS mã nguồn mở dựa trên PHP và MySQL. WordPres là một nền tảng nắm giữ vị trí bá chủ là 70% trên 1 triệu trang website được khảo sát trên toàn thế giới.

Xem thêm: Cách làm website bằng WordPress

 Joomla hay WordPress bạn chọn CMS nào

Được giới thiệu vào năm 2003. WordPress được giới thiệu là nền tảng để tạo viết blog. Ở thời điểm đó WordPress được xem là nền tảng cách mạng rất dễ dàng sử dụng vượt xa mặt so với các nền tảng bấy giờ bạn có thể tạo bất kì một trang website tùy ý thích của mình một cách dễ dàng nhất và có thể tùy biến nó bằng cách sử dụng hệ sinh thái plugin và themes (chủ đề) khủng lồ thỏa sức lựa chọn WordPress được tách thành 2 WordPress.com, WordPress.org.

WordPress.com: là phiên bản được lưu trữ trực tiếp trên máy chủ. chỉ cần bạn tạo tài khoản trọn gói và xây dựng trực tiếp website của mình.

WordPress.org: là một CMS tự lưu trữ. Bạn có thể tự do toàn quyền quyết định kiểm soát trang website của mình những bạn cần phải tải phần mềm về máy tính của bạn và tự tìm nơi lưu trữ trang website của mình.

Trong bài viết giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn về WordPress và so sánh WordPress.với joomla.

Khi nói về CMS WordPress.cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng nói đúng hơn WordPress luôn đi tiên phong trong lĩnh vực này. Việc tạo ra những bài viết đặt biệt là những bài viết chuẩn SEO rất dễ dàng trên WordPress.bạn có quyền (tùy chỉnh hình ảnh phông chữ, giao diện,,,vv)  là điều hết sức dễ dàng mà bạn không cần phải bàn đến theo sự phát triển của mình WordPress.đã tiến hóa mình thành nền tảng thiết kế website phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Joomla là gì?

Được giới thiệu vào 2005 cũng giống như WordPress nó cũng là một nền tảng  CMS mã nguồn mở dựa trên PHP và MySQL. Khác với WordPress joomla chỉ chiếm vỏn vẹn 4 % chị phần trang website và joomla đang được phát triển hơn để bắt kịp được đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình là WordPress. Với hơn khoảng 1,7 triệu trang website joomla hiện là nền tảng CMS chiến thử 4 trên thế giới.

Là một mã nguồn mở thay vì lưu trữ. Joomla miễn phí người dùng và có sản các công cụ dành cho người dùng. Nó đưa ra những tính năng giúp người dùng có thể tự do xây dựng và phát triển trang website của mình mà không cần có kiến thức về code.

So sánh Joomla và WordPress

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Hiện nay sự cạnh tranh trên thị trường đặt biệt là lĩnh vực buôn bán và dịch vụ để doanh nghiệp phát triển và vận hành một cách tốt nhất thì trang website của bạn phải có đủ những yêu cơ bản như website phải bắt mắt tải nhanh và đặt biệt phải nằm trong top tìm kiếm của google. Vì vậy SEO là yếu tố quyết định khi doanh nghiệp lựa chọn nền tảng của mình vì vậy doanh nghiệp cần có sự đồng đo cân đếm khi lựa chọn nền tảng.

Hãy cùng tìm hiểu cùng bạn và so sánh Joomla và WordPress đâu là nền tảng dành cho bạn đâu là nền tảng tốt hơn về SEO.

SEO WordPress

WordPress là một nền tảng rất tốt khi nói về SEO. WordPress có chưa rất nhiều chức năng như đánh dấu lược đồ, dữ liệu biểu đồ mở…vv. WordPress cho phép bạn tạo thẻ theo từng bài đăng trong khi đó joomla không dùng được nếu không sử dụng tiện ích mở rộng. Bên cạnh đó bạn có thể tối ưu về cấu trúc dữ liệu liên kết cho các trang và bài đăng của bạn.

Điều bạn nên biết và chắc chắn phải sử dụng đó là plugin SEO của WordPress và plugin tốt nhất của WordPress  là Yoast SEO nó cung cấp rất nhiều tính năng và những tính năng ấy rất trọng yếu trong SEO và người dùng rất dễ dàng nắm bắt được nó. Yoast SEO sẻ phân loại khác khu vực khác nhau thông qua hệ thống đèn giao thông 3 màu đó là đỏ, vàng, xanh và Yoast SEO cho bạn biết cách để cải thiện bài viết của mình trong những chủ đề khác nhau và có thể tối ưu hóa hết sức có thể về tính đọc hiểu. Bạn có thể hòa toàn đạt được thứ hạng cao khi viết bài một cách có đầu tư hợp lý nhờ Yoast SEO trong WordPress.

Nói về Marketing WordPress làm cho nó trở nên cực kì đơn giản bạn có thể kết nối dễ dàng với trang bạn xã hội các trang website của bạn ngoài ra tính năng theo dõi truy cập cho bạn biết có bao nhiêu người truy cập vào trang website của bạn và tần suất truy cập của họ. WordPress cung cấp các tính năng rất rỏ ràng bạn có thể theo dõi tự do.

SEO Joomla

Joomla là một nền tảng cũng khá thân thiện về SEO.Nhưng nó đòi hỏi sự quan tâm ban đầu và chăm sóc website nhất là về SEO. Nhưng nó cũng có những tiềm năng rất lớn trong SEO nếu bạn thiết lập đúng cách thì xếp hạng trang website của bạn rất cao. Trong Joomla bạn có thể kích hoạt URL thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm là cho nó dễ đọc hơn cho con người và cả trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, nó cũng cho phép ghi lại URL giúp bạn loại bỏ index.php trong URL của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm siêu dữ liệu và thẻ tiêu đề vào trang của mình. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa tại chỗ phù hợp với Joomla hoàn toàn không phải là chuyện chỉ cần một cú nhấp chuột, đặc biệt là đối với người mới và người dùng lần đầu, vì vậy hãy đảm bảo có chuyên gia hỗ trợ bạn khi tối ưu hóa SEO trang web.

Dể sử dụng

WordPress

WordPress nổi tiếng với tính dễ sử dụng, với nhiều người dùng lựa chọn nó hơn các nền tảng CMS khác.  Người dùng của nó chủ yếu là người mới bắt đầu và những người am hiểu công nghệ. Nó cực kì để sử dụng bạn chỉ cần những kĩ năng cơ bản. Đặc biệt là bảng điều khiển đơn giản của nó cho phép hầu hết người mới bắt đầu có thể nắm bắt được những điều cơ bản ngay lập tức.

Back-end đơn giản và sạch sẽ và mọi thứ trong bảng điều khiển đều dễ sử dụng. Dọc theo phía bên trái của trang là các khu vực nội dung khác nhau của trang web cũng như các cài đặt có thể được thao tác. Hoàn toàn không có câu hỏi về nơi bạn có thể tùy chỉnh thiết kế của mình, thiết lập chia sẻ xã hội hoặc thêm một bài đăng blog mới.

nền tảng wordpress

Joomla

nền tảng Joomla
Bảng điều khiển làm cho người dùng mới bối rối

Mặt khác, Joomla hoàn toàn khác và có thể cần nhiều kiên nhẫn hơn nếu bạn không quen với thuật ngữ kỹ thuật. Nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu xung quanh, Joomla có thể chứng minh một tài sản lớn cho một công ty nhưng sẽ tốn nhiều công sức và trí não hơn cho những người mới bắt đầu để đạt được điều đó so với WordPress do số lượng màn hình quản trị đa dạng.

Joomla sử dụng kết hợp các Bài viết và Danh mục. Nói cách khác, trước khi tạo nội dung trên Joomla, bạn cần tạo các danh mục cho loại nội dung mà bạn muốn tạo. Quá trình này bằng cách nào đó có thể phức tạp hơn WordPress, đặc biệt là đối với những người không phải là nhà phát triển.

Tóm lại, cả Joomla và WordPress đều khá đơn giản để sử dụng và có quá trình cài đặt giống nhau. Tuy nhiên, bảng điều khiển của Joomla không thân thiện với người mới bắt đầu. Người mới bắt đầu có thể thấy phức tạp hơn khi hiểu bảng điều khiển và giao diện người dùng của Joomla so với WordPress. Vì vậy, nếu bạn chưa quen với CNTT, WordPress sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Tùy chỉnh và thiết kế

Một trong những lý do khiến WordPress và Joomla trở thành CMS phổ biến nhất là cả hai đều cho phép người dùng mở rộng trang web của họ theo những cách khác nhau. Có nghĩa là, c hai đều cung cp các ch đề và plugin khác nhau mà người dùng có th d dàng thêm vào trang web ca h mà không cần biết nhiều về kiến ​​thức phát triển web để tạo ra một trang web chức năng với vẻ ngoài hấp dẫn.

WordPress themes

WordPress có một lượng lớn chủ đề bao gồm hơn 8.800 chủ đề miễn phí và hàng nghìn chủ đề cao cấp giúp người dùng xây dựng từ một trang web đơn giản đến chuyên nghiệp ngay cả khi họ không biết nhiều về mã hóa hoặc thiết kế. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn theo ý muốn và thậm chí sử dụng các plugin cho phép bạn tự tạo chủ đề thông qua các công cụ kéo và thả.

Joomla Templates

Tiềm năng tùy biến của Joomla là lợi thế cạnh tranh của nó. Mặc dù Joomla không có thư viện mẫu chính thức, nhưng nó cũng có vô số mẫu có sẵn từ bên thứ ba cũng như các tiện ích mở rộng cho phép người dùng tạo nhiều loại trang web đa chức năng.

Hơn nữa, sử dụng Joomla giúp người dùng kết hợp nhiều chủ đề trên trang web của bạn . Để minh họa điều đó, khách hàng của Joomla có thể có các chủ đề khác nhau cho các trang khác nhau. Ví dụ: bạn có thể chuyển đổi kiểu và mẫu nếu bạn muốn có một chủ đề khác cho blog và trang web chính của mình. Ngoài ra, Joomla có khả năng xử lý nhiều hoặc nhiều dạng nội dung phức tạp hơn trong khi WordPress có thể khó theo kịp.

Thật khó để nói người chiến thắng khi nói đến Joomla và WordPress về mặt tùy biến và thiết kế. Cả hai đều có những điểm mạnh không thể so sánh được để tạo nên sự khác biệt so với phần còn lại.

Bảo mật

Bảo mật WordPress

Do sự phổ biến của WordPress, tin tặc thường đặt mục tiêu của họ trên các trang web WordPress để vi phạm dữ liệu, cố gắng hack, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công  .

Mặc dù WordPress cung cấp hàng nghìn plugin và tiện ích mở rộng, nhưng không thể đảm bảo rằng mọi plugin đều sử dụng các tiêu chuẩn an toàn phù hợp và vẫn tương thích với các phiên bản mới hơn của nền tảng. Đây có thể là một cơn ác mộng từ quan điểm bảo mật. Hơn nữa, hầu hết các tiện ích mở rộng nâng cao của nó chủ yếu dựa vào các plugin và bạn phải sửa đổi tệp lõi của nó để kích hoạt kết nối SSL.

Nhưng đừng lo lắng, WordPress đã cung cấp bộ tiện ích mở rộng bảo mật và plugin riêng để giúp người dùng bảo mật trang web của họ ở mức cao nhất . Cụ thể, ngày càng nhiều người dùng WordPress hiện đang cài đặt chứng chỉ SSL để bắt đầu một phiên bảo mật với các trình duyệt. Bạn sẽ cần mua chứng chỉ SSL từ các nhà cung cấp bên thứ ba trước khi bắt đầu quá trình cài đặt.

Khi SSL của bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ có thể cài đặt nó cho các trang web của mình với các tùy chọn hỗ trợ từ các nền tảng này. Plugin WordPress phổ biến nhất để hỗ trợ cài đặt Chứng chỉ SSL là Really Simple SSL , plugin này sẽ tự động phát hiện cài đặt của bạn và định cấu hình trang web của bạn để chạy qua HTTP.

Ngoài ra, bạn có thể giảm khối lượng công việc với sự trợ giúp của Dịch vụ bảo trì WordPress.

Tin tốt là WordPress có chu kỳ cập nhật thường xuyên với các bản sửa lỗi bảo mật, cải tiến hiệu suất và tất nhiên là các thuộc tính mới. Nếu bạn là người dùng WordPress với hy vọng khai thác tối đa hệ thống, bạn cần tiến hành cập nhật WordPress thường xuyên.

Bảo mật Joomla

Tương tự như WordPress, bảo mật Joomla cũng phải đối mặt với một số rủi ro phát sinh từ các phần mở rộng và plugin bổ sung của Joomla, chiếm 84% tổng số trang web bị tấn công trong hệ thống. Hiểu rằng không có CMS nào là an toàn 100%, Joomla cũng cung cấp một bộ các phần mở rộng và plugin bảo mật .

Trong khi WordPress yêu cầu các plugin bổ sung để thiết lập SSL, Joomla có “ Joomla Force SSL ”, cho phép người dùng kích hoạt Chứng chỉ SSL Joomla trong hệ thống cốt lõi của họ mà không cần cài đặt thêm bất kỳ tiện ích mở rộng nào.

Ngoài ra, bạn phải lưu ý rằng mỗi phiên bản Joomla mới sẽ được nhóm Joomla hỗ trợ chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn. Vì vậy, bạn cần thực hiện cập nhật Joomla một cách thường xuyên để đảm bảo nó đang chạy trên phiên bản mới nhất và không có lỗi.

Tiện ít mở rộng & Plugin

Plugin WordPress

Với sự trợ giúp của các plugin WordPress, bạn có thể làm nhiều thứ như cổng thành viên, cửa hàng trực tuyến, trường học, danh mục đầu tư, v.v. Người dùng cũng có thể tìm thấy hơn 59000 plugin miễn phí trên các trang web chính thức để tạo ra toàn bộ hệ thống Thương mại điện tử, trang web Doanh nghiệp. , hoặc danh mục nhiếp ảnh, chẳng hạn.

Hơn nữa, bạn có thể thêm và tùy chỉnh bất kỳ plugin WordPress nào vào trang web của mình. Tuy nhiên, nó chỉ cho phép bạn cài đặt các plugin nếu bạn đang sử dụng gói Doanh nghiệp hoặc Thương mại điện tử.

Một điều đáng thừa nhận là WordPress không có chức năng đa ngôn ngữ được tích hợp sẵn. Bạn phải sử dụng một plugin bổ sung và có thể miễn phí hoặc trả phí.

Joomla Plugins

Tuy nhiên, Joomla chỉ cung cấp khoảng 8000 phần mở rộng chính thức trên trang web của mình . Kể từ khi thành lập, Joomla đã phát triển cả về mức độ phổ biến và chức năng, với những cộng tác viên nhiệt huyết bổ sung vào lựa chọn các công cụ, tiện ích mở rộng và chủ đề của nó. Ngược lại, các phần mở rộng của Joomla được phân tách rõ ràng theo chức năng, mục đích và quy mô:

  • Plugin:có xu hướng là các tính năng đơn giản cho Joomla
  • Mô-đun:thêm các bit nội dung xung quanh khu vực nội dung chính
  • Thành phần:mở rộng chức năng cốt lõi của Joomla và một thành phần nói chung sẽ bao gồm tập hợp các mô-đun và / hoặc plugin của riêng nó. Một số tiện ích mở rộng tốt nhất của Joomla có thể kể đến: Virtue Mart, HikaShop , MijoShop, JoomShopping, J2Store, EShop…

Ngoài ra, Joomla được tích hợp sẵn chức năng đa ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là trang web của bạn có thể được dịch tự động sang nhiều ngôn ngữ để khiến khán giả mục tiêu của bạn cảm thấy thoải mái hơn. Xét cho cùng, khách hàng thường háo hức mua sản phẩm từ các trang web bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ hơn.

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tiện ích mở rộng và plugin khác nhau có thể giúp bạn quản lý trang web của mình. Tuy nhiên, WordPress có vẻ là người chiến thắng trong trận chiến Joomla vs WordPress này. Vì Joomla ít phổ biến hơn WordPress nên có khá ít tiện ích mở rộng và plugin trên Joomla.

Phần kết

Kết thúc trận chiến Joomla vs WordPress này, WordPress đang dẫn trước cuộc chơi theo một số tiêu chí mà chúng tôi vừa xem qua. Để quyết định CMS nào là tốt nhất để sử dụng, bạn cần xem xét mục đích trang web của mình.

Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng WordPress là CMS tốt nhất cho người mới bắt đầu, đặc biệt là đối với những người không sử dụng CNTT và là một lý tưởng để viết blog. Nếu bạn chưa quen với việc xây dựng web và muốn trang web được thiết lập và chạy nhanh nhất có thể, thì bạn nên sử dụng WordPress.

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
Call Now Button