Bán Hàng Đa Kênh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và giải đáp các thắc mắc về quy trình đăng ký website Thương mại điện tử với Bộ Công Thương chi tiết bên dưới.

Tại sao phải đăng kí website Thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Làm đúng theo quy định pháp luật

Nghị định 185⁄2013⁄ NĐ-CP của chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định rõ các công ty khi xây dựng các web bán hàng hoặc phân phối dịch vụ Thương mại điện tử phải đăng ký website với Bộ Công Thương. Nếu không đăng ký, công ty sẽ bị phạt nặng với các mức sau:

  • Phạt từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi xây dựng website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự điều chỉnh thông tin liên quan đến web cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử đã đăng ký.
  • Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi xây dựng web phân phối dịch vụ Thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; phân phối dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, khai báo thông tin sai sự thật khi đăng ký website; giả mạo thông tin đăng ký trên web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Nâng cao uy tính khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Khi đăng ký website Thương mại điện tử với Bộ công thương thành công sẽ được gắn một logo chứa đường Link dẩn tới cổng điện tử của Bộ Công Thương đã xác nhận đăng kí thành công. Điều này giúp cho những người vào website có niềm tin và sự an âm đối với chủ thể hoặc doanh nghiệp.

đăng kí website với bộ công thương
Logo được cấp sau khi đăng ký website với bộ công thương

 

Xem thêm bài viết: Top 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

Quá trình đăng kí website Thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Bạn cần sẵn sàng một số thông tin như:

  • Mã số thuế công ty
  • Bản scan chứng thực đăng ký mua bán.

Bước 1: Đăng kí tài khoản

Đăng nhập vào http://online.gov.vn/

Chọn mục đăng kí góc trên bên phải màn hình như dưới đây

Tiếp theo điền đầy đủ các mục thông tin như

Các nội dung điền trên phải chính xác, đầy đủ để có bằng chứng xác thực trước pháp luật, sau khi hoàn thành chỉnh chu các yêu cầu thì nhấn nút  Đăng ký

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Nếu đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được Email thông báo công nhận của Bộ Công Thương trong vòng 3 ngày trong Email sẽ chứa tài khoản đăng nhập và bạn tiến hành tiếp

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối bạn phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Trường hợp quá 3 ngày bạn không nhận được bất kì Email nào từ Bộ Công Thương, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 024 222 05 512 , sau đó đọc MSTCN để hỏi về việc đăng ký account đang thành công chưa.

Bước 3: Khai báo các loại hình dịch vụ

B1: Truy cập website: http://online.gov.vn/HomePage.aspx

B2: Nhập thông tin: Tên đăng nhập, mật khẩu

B3: Nhấp vào : “Thông báo website” để tiến hành thông báo

B4: Nhập thông tin tên website

B5: Nhập tên miền website và nhập all domain trỏ về web nếu có

B6: Chọn loại sản phẩm và dịch vụ phân phối website: nhấn bao nút “ Chọn” để chọn loại sản phẩm dịch vụ phân phối

B7: Cung cấp tên đơn vị phân phối dịch vụ host

B8: Chọn “File đính kèm” để chuyển sang bước kế tiếp (Đối với chủ website là doanh nghiệp/công ty cần scan hoặc chụp hình giấy phép tải ký kinh doanh để upload file).

B9: Nhấn vào nút “Chọn file” để upload giấy phép đăng ký mua bán lên hồ sơ, sau khi lựa chọn file xong click “Upload file”

B10: Sau khi Upload file thành công, lựa chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc tải thông báo website

Một số lưu ý quan trọng khi khai báo với bộ công thương

  • Sau khi “Gửi hồ sơ”, hồ sơ của bạn sẽ ở tình trạng “Chờ duyệt”, sau 3 ngày , Bộ Công Thương sẽ gửi thông báo đến bạn hoặc bạn đủ điều kiện đăng nhập trên website online.gov.vn để test hiện trạng hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa. Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt bạn xem xét chỉnh sửa và bổ sung theo yêu cầu để hoàn tất hồ sơ.
  • Sau khi đăng kí xong bạn đủ sức gắn logo đang xác thực của Bộ Công Thương lên website kèm theo đường dẫn đến trang thông tin xác thực trên Trực tuyến.gov.vn. dùng logo màu xanh dương với web TMĐT, logo màu đỏ với sàn giao dịch.
  • So với những website TMĐT đơn thuần (B2C, nghĩa là “Business lớn Customer”, giao dịch trực tiếp từ doanh nghiệp đến khách hàng) thì bạn chỉ cần thực hiện 3 bước trên là thành công
  • Một công ty đủ điều kiện có thể  đăng ký nhiều web, miễn sao có đủ các thông tin trên theo yêu cầu.
  • So với các web có tính năng giống như Sàn giao dịch, nhóm mua, deal hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử B2B (vatgia, sendo…) bạn cần đăng ký theo một quy trình khác.
5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
Call Now Button