Bạn chưa biết cách làm website bằng WordPress?

Nền tảng WordPress ra đời là giải pháp cho đối tượng người dùng phổ thông có thể thực hiện được không có trang bị nhiều kiến thức lập trình website nâng cao

Nền tảng WordPress giúp cho việc xây dựng một website hết sức là dễ dàng, bạn có thể tạo được hầu hết các dạng website khác nhau như: website bán hàng, website tin tức, website blog,…dù bạn có là sinh viên, nhân viên văn phòng cũng có thể thực hiện tất nhiên nhu cầu mỗi người đối với website là khác nhau.

Nếu bạn không có thời gian, hãy tham khảo: Dịch vụ thiết kế website của chúng tôi.

WordPress tối ưu cho SEO và có nhiều sự hỗ trợ, nó đang là mã nguồn mở được nhiều website sử dụng nhiều nhất hiện nay:

cách làm website bằng wordpress

Mình chắn chắn có rất nhiều bạn newbie khi chưa hiểu gì về việc tạo dựng website bằng WordPress cứ nghĩ nó rất khó thực hiện. Bán hàng đa kênh sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng thế, chi tiết với các quy trình rõ ràng để các bạn không bị mơ hồ và thực tiễn ngay một website cho riêng bản thân mình

Cùng bắt đầu thôi

Bạn cần biết những gì để có thể làm được một website

Tên miền (domain): đây cũng chính là địa chỉ của website, gợi ý banhangdakenh.vn

Tài khoản hosting: đây là ngành lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website

3 dạng hosting phổ biến:

 • Shared hosting: trên một máy chủ, nhà cung cấp sẽ chia thành nhiều tài khoản host và bán cho nhiều mọi người nhau. Nghĩa là bạn phải chấp nhận chia sẻ tài nguyên máy chủ như CPU, RAM,… với nhiều người khác  tuy nhiên là rẻ và dễ dùng.
 • VPS hosting: Virtual Private Server là thuộc kiểu dạng máy chủ ảo. Bạn được sở hữu riêng máy chủ, có toàn quyền cài đặt hay cấu hình mọi thứ. Nhược điểm là khó quản lý hơi phức tạp.
 • Dedicated Server: bạn thuê riêng máy chủ vật lý thực sự, không chia sẻ với bất kỳ ai. Bạn chịu trách nhiệm hoàn toàn về quản lý và cấu hình từ A-Z. Giá thuê sẽ cao.

Tiền: Nếu mua domain và host nước ngoài bạn sẽ dùng thẻ Visa/MasterCard (cũng có thế sử dụng PayPal). Nếu mua domain và host trong nước thì bạn đủ khả năngchuyển khoản, dùng thẻ nội địa, hoặc ví MOMO.

Bạn tốn bao nhiêu chi phí cho một website bằng WordPress

Theo trải nghiệm cá nhân của mình, chi phí ban đầu để xây dựng được một website WordPress cơ bản bao gồm:

 • Domain: khoảng $10-$15 / một năm.
 • Hosting: khoảng $30-$120 / năm
 • Themes: khoảng $15 – $80 tùy loại dùng vĩnh viễn, đây chính là giao diện cho website

Mã nguồn WordPress thì free.

Giống như vậy tổng ngân sách ban đầu để có được một web WordPress cơ bản khoảng từ $55 – $215. Đây là ngân sách giúp bạn xây dựng được website cơ bản

Các bước cần thực hiện để cấu tạo nên một Website

Bước 1: Mua domain và Hosting

Có rất nhiều nơi cung cấp hosting va domain tuy nhiên bạn phải lựa chọn được một nơi uy tín, chất lượng, tốc độ ổn định, hỗ trợ có tâm và giá cả phải hợp lý. Các nơi ở VN mà bạn có thể tham khảo: matbao.vn, tentent.vn, nhanhoa.com,…Ngoài ra bạn cũng có thể mua domain và hosting ở nước ngoài nếu giá trị nó mang lại thật sự tốt

Bước 2: Trỏ Domain và Hosting lại với nhau

Như vậy là bạn vừa mới có tên miền và host, để web đủ sức chạy được, bạn cần phải kết nối tên miền với hosting, còn gọi là trỏ tên miền về hosting.

Mục đích là khi người dùng gõ địa chỉ web (domain) của bạn vào trình duyệt, lúc này sẽ được kết nối đến hosting nơi website của bạn sẽ được lưu trữ. Nhờ đó người dùng sẽ truy cập về được trang web của bạn.

Web của bạn chỉ chạy khi và chỉ khi domain và hosting được kết nối với nhau, để làm được việc này bạn phải sử dụng 2 việc sau :

 • Thêm tên miền vào hosting (thao tác trên giao diện quản trị hosting)
 • Trỏ IP hoặc DNS từ domain về hosting (Thao tác ở cài đặt domain)

Bước 3: Tiến hành cài đặt WordPress cho Website

Sau khi tên miền của bạn và hosting của bạn đã liên kết được với nhau thì bạn đã có thể khởi đầu setup nền tảng WordPress, việc cài đặt này đủ sức thực hiện theo 2 cách:

 • Cài đặt tự động: Hầu như hiện giờ các hosting đều có mục setup tự động WordPress.
 • Cài đặt bằng tay: Bạn cũng có thể tiến hành cài đặt WordPress thủ công bằng FTP Filezilla hoặc các phần mềm tương tự

Bước 4: Cài đặt Themes cho Website

Sau khi hoàn thành phần cài đặt WordPress, nếu thử truy cập web, quý khách sẽ nhận biết trang chủ với giao diện (Theme) mặc định bởi WordPress.

Các Themes mặc định của WordPress thường rất qua loa, chỉ thích hợp với ai viết blog đơn giản, & Themes mặc định cũng không hỗ trợ tốt việc tùy biến giao diện theo ý của công ty.

Theme không chỉ là khuôn mặt của website để ảnh hưởng với người tiêu dùng, nó còn tác động không ít đến vận tốc load web, vì đó nếu chọn themes được lập trình không đảm bảo website rất có thể load rất chậm

Hơn nữa theme cũng tác động không hề nhỏ tới vấn để bảo mật, một Theme wordpress được code không đảm bảo sẽ dễ bị hacker khai phá và phá hoại.

Lưu ý: Nên trang bị cho mình một Themes bản quyền để đươc hỗ trợ đầy đủ tín năng và bảo mật cao

Bước 5: Cài đặt các plugin cơ bản cho Website

Có một số plugins cơ bản thường cần có tối ưu website:

RankMath: hỗ trợ tốt  SEO cho website
WP Rocket: tối ưu và tăng tốc độ website
Contact form 7: tạo form
Easy Table of Contents: tạo các mục giúp cho người đọc tiếp cận bài đọc dễ dàng

Bước 6: Tối ưu bảo mật Website WordPress

Chắc các bạn cũng nghe phàn nàn về website WordPress bảo mật yếu, hay bị hack này nọ, blah, blah, v.v…Thực ra nó không hoàn toàn đúng đâu, chính mình WordPress bảo mật rất là tốt, điểm yếu nhất của một web WordPress chính là “bạn” – chủ web, không có suy nghĩ về bảo mật của chủ web chính là miếng mồi ngon cho kẻ xấu tấn công.

Không đặt username là “admin”

Username là admin thường được dùng mặc định, hoặc nhiều người có thói quen đặt giống như vậy.Nhưng đó là một thói quen xấu cần phải bỏ triệt để rất nguy hiểm nếu bị hack, để dò tìm password, hacker thường dùng tool để thử hay còn gọi là brute force, tức là sẽ thử với username và password không giống nhau cho đến khi tìm ra username và pass đúng thì thôi, họ sẽ thường hay dò với username là “admin” trước bởi vì nó hay được sử dụng, do đó tránh sử dụng “admin” là để tiết kiệm rủi ro nhé.

Sử dụng mật khẩu mạnh

giống như mình đã nói ở phần trên, dùng password quá yếu giống như dãy số, chứa tên bạn, ngày tháng năm sinh, hoặc giống như “admin”, “abc123”, “password”, v.v…Là sẽ bị công cụ brute force dò ra trong một nốt nhạc. Tại vì,Hacker họ sử dụng các thư viện password được thu thập từ những đợt lộ mật khẩu user trước đây và dùng tool để thử nó, vì vậy nên đặt password dài, chữ hoa và thường, chữ và số và các ký tự xen kẽ, nhằm ngăn chặn cấp độ tìm ra pass của các công cụ mà hacker dùng.

Không dùng themes và plugin không rõ nguồn gốc

Tuyệt đối không sử dụng theme và plugin share miễn phí trên trực tuyến, hoặc các plugin hay theme mua giá tốt, mua không chính chủ, bởi vì 99% là nó được cấy sẵn virus hoặc mã độc.Nó chỉ chờ tới ngày thành đạt của web bạn để nó phá banh ra thôi!

Update WordPress – Theme – Plugin liên tục

Không thường xuyên update WordPress, theme và plugin là một trong những nguyên do chính để web bị hack, kẻ xấu thường lợi dụng các lỗi hổng bảo mật của các plugin hoặc theme để khai thác tấn công gián tiếp website, mỗi lần có bản cập nhật của WordPress, plugin hoặc theme thường hay gắn liền với các lỗi bảo mật và thường được công bố, vì thế sử dụng phiên bản cũ của theme hay plugin khác gì mở cửa cho kẻ xấu vào nhà.

Nhớ cập nhật thường xuyên nhé bạn già ơi!

Bước 7: Tối ưu SEO cho Website Wordpess

Cài đặt Google Analytic

Google Analytic cũng là một công cụ miễn phí khác của Google, nó cho phép theo dõi và phân tích các truy cập tới web của bạn.

Cách làm Website bằng WordPress

Thông qua Google Analytic bạn sẽ nắm bắt được

 • Biết được lượng truy cập của người khác tới web.
 • Nắm bắt được thông tin về khách truy cập cụ thểlà  vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, thiết bị truy cập,…
 • Hiểu được hành vi thực hiện của khách truy cập.
 • Nắm bắt được các chỉ số như bounce rate, time on site,…
 • Nắm bắt  được thông tin về tốc độ web.
 • Ngoài ra còn  rất nhiều các chức năng khác chưa được nêu

Cài đặt Google search Console

Google search Console (tên cũ là Google Webmaster Tool) là công cụ miễn phí của Google giúp theo dõi tình trạng web của bạn trên công cụ tìm kiếm Google.

Cách làm Website bằng WordPress

Thông qua công cụ này bạn sẽ biết được cụ thể là

 • Biết được website đang có lỗi về index không và hướng giải quyết khắc phục.
 • Nắm bắt  lập chỉ mục cho post mới.
 • Nắm được thông tin thứ hạng từ khóa cần theo dõi
 • Biết được tỉ lệt bấm (CTR), số lần hiển thị…
 • Biết được và theo dõi thông tin về backlink.
 • Nhận được các thông tin tác vụ thủ công, lỗi web giống như nhiễm virus, bị hack,…
0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
Call Now Button